logo-luatdainam-trang

Có được đặt tên công ty có chữ tập đoàn không?

Hiện tại tôi muốn thành lập công ty cổ phần tập đoàn…Tôi có hỏi một số nơi nhưng câu trả lời đều không rõ ràng và có sự khác nhau. Chủ yếu sẽ yêu cầu bỏ chữ tập đoàn, cho tôi xin hỏi việc tên công ty bao gồm chữ tập đoàn có hợp pháp hay không?

co-duoc-dat-ten-cong-ty-co-chu-tap-doan-khong-2

Trả lời

Theo quy định tại diều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 về tên doanh nghiệp, tên tiếng Việt của doanh nghiệp gồm hai thành tố theo thứ tự là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Xem thêm: Đặt tên công ty

Trong đó, tên loại hình doanh nghiệp là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân. Tên riêng là tên được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định các trường hợp bị cấm trong đặt tên doanh nghiệp gồm 03 trường hợp sau
(i) Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã được đăng ký;
(ii) Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó;
(iii) Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Xem thêm: Tra cứu tên doanh nghiệp

Như vậy, nếu căn cứ vào quy định trên đây, bạn có thể thấy rằng, cụm từ “tập đoàn” không bị coi là tên loại hình doanh nghiệp, cũng không thuộc trường hợp bị cấm. Chúng tôi cho rằng, cụm chữ “Tập đoàn” có thể được là tên riêng.

Mặc dù vậy, do trên thực tế hiện nay, cụm từ “tập đoàn” đang được hiểu theo nhiều cách khác nhau, trong đó, nhiều người căn cứ vào Nghị định 69/2014/NĐ-CP về tập đoàn kinh tế nhà nước và tổng công ty nhà nước để cho rằng, cụm từ “tập đoàn” là tên một loại hình tổ chức chứ không phải tên riêng. Bên cạnh đó, trên các phương tiện truyền thông, báo chí từ trước tới nay vẫn thường nhắc nhiều đến cụm từ “tập đoàn” để chỉ một doanh nghiệp có quy mô lớn, hoạt động đa quốc gia như Tập đoàn Sam Sung, Tập đoàn Apple …… Do đó, nếu một doanh nghiệp có sử dụng cụm từ Tập đoàn trong tên của mình sẽ có khả năng gây hiểu nhầm cho thị trường và người tiêu dung, và sẽ là không hợp lý nếu một công ty vừa và nhỏ lại được đặt tên là tập đoàn.

Từ những căn cứ trên đây, chúng tôi cho rằng, phòng đăng ký kinh doanh có cơ sở về mặt thực tế để từ chối việc đặt tên công ty như nêu trên đây.

Dù vậy, chúng tôi cũng xin lưu ý rằng, việc này phụ thuộc rất nhiều vào ý kiến và quan điểm, cách giải thích của mỗi người trong bối cảnh quy định pháp luật không có quy định cấm. Nếu bạn cho rằng ý kiến của phòng đăng ký kinh doanh là không xác đáng, bạn có quyền trả lời phản đối thông báo của phòng ĐKKD hướng dẫn viết công văn giải trình hồ sơ đăng ký kinh doanh

co-duoc-dat-ten-cong-ty-co-chu-tap-doan-khong-3

Đặt tên công ty tập đoàn có bị cấm không?

Trừ trường hợp tên công ty gây nhầm lẫn với các công ty khác, nếu không tên công ty tập đoàn sẽ không bị cấm

Thành lập công ty cổ phần tập đoàn như thế nào?

Việc thành lập công ty cổ phần tập đoàn theo quy định của luật doanh nghiệp 2020. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chuyên viên xử lý hồ sơ không nắm rõ quy định thì sẽ yêu cầu doanh nghiệp bỏ cụm từ tập đoàn

Dịch vụ đặt tên công ty tập đoàn

Trường hợp khách hàng không thể thực hiện đặt tên công ty dạng “công ty cổ phần tập đoàn” hãy liên hệ dịch vụ của LUẬT ĐẠI NAM, chúng tôi sẽ thực hiện hoàn hảo yêu cầu của quý khách hàng

NHẬN TƯ VẤN

Tin Liên Quan