logo-luatdainam-trang

Đặc điểm công ty đối nhân & đối vốn

Khi thành lập doanh nghiệp, để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với điều kiện và định hướng phát triển có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn, chọn đúng loại hình doanh nghiệp theo quy định của luật hiện hành, Công ty Tư vấn LUẬT ĐẠI NAM chúng tôi đưa ra những so sánh về cách phân loại công ty theo hai hướng: công ty đối nhân và đối vốn.

dac-diem-cong-ty-doi-nhan-va-doi-von-2

Công ty đối nhân là gì?

Đây là loại hình công ty được thành lập dựa trên sự liên kết chặt chẽ bởi độ tin cậy về nhân thân của các thành viên tham gia, việc góp vốn chỉ là thứ yếu. Công ty đc thành lập có số thành viên thường hạn chế, giữa các thành viên thường có quan hệ quen biết với nhau (anh em, vợ chồng, bạn bè…). Đặc điểm của loại hình công ty này là:
– Không có sự tách bạch về tài sản cá nhân của các thành viên trong công ty với tài sản của công ty;
– Các thành viên liên đới chịu trách nhiệm vô hạn đối với mọi khoản nợ của công ty;

Đặc điểm của công ty đối nhân

Công ty đối nhân thường tồn tại dưới dạng công ty hợp danh. Ưu điểm và hạn chế của loại hình doanh nghiệp này là:
Ưu điểm: Công ty hợp danh có thể kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người (Các thành viên công ty) để tạo dựng hình ảnh cho công ty. Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh mà công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác kinh doanh. Việc điều hành quản lý công ty không quá phức tạp do số lượng các thành viên ít và là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhau.
Nhược điểm: Chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao.

dac-diem-cong-ty-doi-nhan-va-doi-von-3

Công ty đối vốn là gì?

Công ty đối vốn là công ty được thành lập được thành lập chủ yếu dựa trên cơ sở liên kết vốn, không quan tâm đến yếu tố nhân thân của người góp vốn. Đặc điểm của loại hình công ty này là:
– Có sự tách bạch giữa tài sản của công ty và tài sản của cá nhân;
– Các thành viên công ty chịu trách nhiệm về khoản nợ của công ty trong phạm vi mức vốn góp vào công ty.

Đặc điểm của công ty đối vốn

Công ty đối vốn thường tồn tại dưới dạng công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Tuy nhiên công ty TNHH hai thành viên trở lên mang cả đặc điểm của công ty đối nhân và cả đặc điểm của công ty đối vốn. Do có những đặc điểm sau:
– Một là, các thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty;
– Hai là, số lượng thành viên công ty TNHH không nhiều và các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau;

Vì thế đây là loại hình công ty phổ biến được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất ở Việt Nam. Trên đây là những chia sẻ của công ty chúng tôi, để hiểu rõ hơn về vấn đề này , bạn có thể gọi điện hoặc gửi thư tư vấn tới công ty để được tư vấn cụ thể hơn

NHẬN TƯ VẤN

Tin Liên Quan