logo-luatdainam-trang

Người nước ngoài có được góp vốn vào công ty?

Tôi có một số vướng mắc liên quan đến việc mua cổ phần của cá nhân người nước ngoài vào công ty tôi. Hiện tại công ty tôi sẽ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH sang công ty Cổ phần. Có một cá nhân người Nhật đang muốn mua cổ phần của công ty tôi khi công ty tôi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Vậy quý luật sư cho tôi hỏi: Người nước ngoài có được góp vốn vào công ty có được không? Hình thức góp vốn của người nước ngoài bằng tiền mặt nộp trực tiếp vào Công ty hay phải thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng và có giới hạn số vốn góp tối thiểu cho lần đầu không?

nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-gop-von-vao-cong-ty-2

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Theo quy định tại các loại hồ sơ thành lập tại Luật doanh nghiệp 2020 có quy định đối với các trường hợp cổ đông, nhà đầu tư là cá nhân, tổ chức nước ngoài. Do vậy, người nước ngoài hoàn toàn được phép góp vốn, thành lập công ty tại Việt Nam

Theo quy định trên cá nhân người nước ngoài được quyền góp vốn vào công ty bạn thông qua việc mua cổ phần khi công ty bạn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty cổ phần. Trước khi tiến hành góp vốn tùy từng trường hợp người nước ngoài có thể phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc thủ tục xin chấp thuận góp vốn do mua cổ phần, phần vốn góp.

Về hình thức thanh toán khi nhận chuyển nhượng vốn góp của cá nhân người nước ngoài, căn cứ theo khoản 5, điều 35, Luật doanh nghiệp 2014.

Điều 35. Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn
5. Việc thanh toán đối với mọi hoạt động mua, bán, chuyển nhượng cổ phần và phần vốn góp, nhận cổ tức và chuyển lợi nhuận ra nước ngoài của nhà đầu tư nước ngoài đều phải được thực hiện thông qua tài khoản theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối, trừ trường hợp thanh toán bằng tài sản và hình thức khác không bằng tiền mặt.

Trường hợp người nước ngoài mua cổ phần của công ty bạn và thanh toán bằng tiền mặt thì cá nhân người nước ngoài đó phải lập tài khoản vốn tại ngân hàng thương mại ở Việt Nam. Mọi giao dịch phát sinh từ việc chuyển nhượng cổ phần, nhận chuyển nhượng cổ phần, nhận trả cổ tức đều phải thực hiện bằng chuyển khoản thông qua tài khoản vốn này.

nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-gop-von-vao-cong-ty-3

Như vậy, người nước ngoài được quyền góp vốn vào công ty cổ phần, việc góp vốn thông qua mua cổ phần và thanh toán bằng tiền mặt thì việc thanh toán này phải được chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc góp vốn của người nước ngoài cũng như giới hạn % cổ phần góp vốn.

NHẬN TƯ VẤN