logo-luatdainam-trang

Rút vốn nhưng chưa làm thủ tục với công ty

Năm 2012 tôi và 2 người bạn thân cùng thành lập 1 công ty TNHH về truyền thông sự kiện. Sau 2 năm hoạt động, đến tháng 8 năm 2014, tôi có rút khỏi hoạt động kinh doanh của công ty (nhưng chưa rút trên Đăng ký kinh doanh). Tháng 6/2015: 1 trong 2 người bạn có nhờ tôi đứng tên để đăng ký 1 chiếc xe ô-tô do cậu ấy mới mua (để có biển Hà Nội, vì bạn tôi là người ngoại tỉnh). Gần đây, cậu bạn này có nhờ tôi làm 1 số thủ tục để công ty có thể vay tiền ngân hàng bằng cách: tôi – dưới danh nghĩa chủ chiếc ôtô, cũng là cổ đông công ty (vì trên giấy tờ vẫn còn tên), sẽ làm thủ tục để chuyển chiếc xe trở thành tài sản công ty, từ đó công ty sẽ dùng chiếc xe làm tài sản đảm bảo để vay ngân hàng. Bản thân tôi vốn ko muốn liên quan đến bất cứ hoạt động nào của công ty, và cũng muốn rút tên từ lâu nhưng vì chưa có thời gian làm. Nay bị nhờ như vậy thấy rất ái ngại vì vẫn là chỗ anh em. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp tôi làm theo cậu bạn nói thì trách nhiệm của tôi ở đây sẽ như thế nào? Có giải pháp nào để tôi vừa có thể giúp bạn, vừa đảm bảo ko bị liên lụy trách nhiệm đến bản thân.

rut-von-nhung-chua-lam-thu-tuc-voi-cong-ty-2

Trả lời

Thứ nhất, với trường hợp của anh khi chưa rút tên khỏi đăng ký kinh doanh thì theo quy định tại điều 47 Luật doanh nghiệp 2020 có quy định:

Điều 47. Góp vốn thành lập công ty và cấp giấy chứng nhận phần vốn góp
4. Trường hợp có thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp theo quy định tại khoản 2 Điều này. Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và tỷ lệ phần vốn góp của thành viên.

Vì vậy để tránh trường hợp trách nhiệm sau này anh nên yêu cầu làm thủ tục rút tên trong đăng ký kinh doanh của công ty.

Xem thêm: Thay đổi thành viên công ty TNHH

Thứ hai, việc chiếc xe anh được nhờ đứng tên làm tài sản thế chấp để vay ngân hàng, nếu trong trường hợp công ty không trả được nợ thì chiếc xe đó có thể được sử dụng làm tài sản kê biên trả nợ cho khoản vay đó.

Trên thực tế để có biển Hà Nội, bạn anh có thể mua xe sau đó làm thủ tục góp vốn bằng tài sản là ô tô vào công ty. Như vậy công ty sẽ đứng tên đăng ký xe vẫn đảm bảo có thể sử dụng chiếc xe làm tài sản thế chấp vay ngân hàng và anh có thể rút tên khỏi công ty.

rut-von-nhung-chua-lam-thu-tuc-voi-cong-ty-3

Thứ ba, về thủ tục rút tên khỏi đăng ký kinh doanh anh có thể thực hiện tại Phòng ĐKKD thành phố Hà Nội. Hồ sơ bao gồm:
– Biên bản họp hội đồng thành viên
– Quyết định của hội đồng thành viên
– Thông báo của công ty
– Các giấy tờ chứng minh việc chuyển nhượng vốn

Hy vọng những nội dung tư vấn trên sẽ giúp anh có những quyết định đúng đắn, mọi thắc mắc khác vui lòng liên hệ để được hỗ trợ!

NHẬN TƯ VẤN

Tin Liên Quan