logo-luatdainam-trang

Thủ tục, hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty như thế nào? Hồ sơ, trình tự thủ tục thành lập chi nhánh công ty gồm những gì?

Khi nào cần thành lập chi nhánh?

Mỗi doanh nghiệp chỉ có duy nhất một địa chỉ trụ sở chính, khi doanh nghiệp kinh doanh tại các địa điểm khác nhau doanh nghiệp sẽ phải thành lập tại nơi mình kinh doanh đó là chi nhánh của công ty hoặc địa điểm kinh doanh. Doanh nghiệp có thể thành lập chi nhánh công ty tại các địa điểm ở cùng tỉnh (thành phố) với nơi công ty có trụ sở hoặc khác tỉnh (thành phố) với nơi công ty có trụ sở.

Chi nhánh, là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Do vậy chi nhánh có thể thành lập các địa điểm kinh doanh hoạt động trực thuộc chi nhánh.

thu-tuc-ho-so-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-2

Các bước thành lập chi nhánh công ty

Khi thành lập chi nhánh, doanh nghiệp cần lưu ý một số thông tin trong quá trình thực hiện hồ sơ để thành lập chi nhánh bao gồm các nội dung dưới đây

Tên chi nhánh
Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Tên chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh.
Ví dụ: CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN STM
Những trường hợp đặt tên chi nhánh không thực hiện theo quy định trên sẽ bị cơ quan đăng ký kinh doanh ra thông báo yêu cầu bổ sung thông tin.

Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh
Do chi nhánh là đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp do đó khi đăng ký thành lập, ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải là những ngành nghề kinh doanh mà công ty đã đăng ký. Đối với trường hợp chi nhánh đăng ký những ngành nghề khác với ngành nghề của công ty mẹ, trước khi thành lập chi nhánh, công ty sẽ phải làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh bổ sung những ngành nghề mà chi nhánh dự định sẽ kinh doanh.

Xem thêm: 3 cách nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh khi lập công ty

Các khoản thuế phải nộp
Căn cứ theo Điều 4, Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì chi nhánh sẽ phải thực hiện nộp thuế môn bài: 1.000.000 VNĐ/năm.
Ngoài thuế môn bài, chi nhánh sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp phụ thuộc vào hình thức kê khai đơn vị trực thuộc hoặc độc lập với công ty.

Người đứng đầu chi nhánh
Người đứng đầu chi nhánh công ty có thể là các thành viên góp vốn, cổ đông trong công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc các cá nhân khác. Trong hồ sơ thành lập chi nhánh công ty sẽ phải có thêm Chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu/ Thẻ căn cước công dân (bản sao có chứng thực) của người đứng đầu chi nhánh.

thu-tuc-ho-so-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-3

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Khi đã có các thông tin trên, doanh nghiệp sẽ hoàn thiện hồ sơ thành lập chi nhánh công ty với các đầu mục hồ sơ như sau:
– Thông báo thành lập chi nhánh (Theo mẫu)
– Biên bản họp Hội đồng thành viên/hội đồng quản trị công ty về việc thành lập chi nhánh
– Quyết định của Hội đồng quản trị/hội đồng thành viên/ chủ sở hữu công ty về việc thành lập chi nhánh
– Quyết định bổ nhiệm trưởng chi nhánh
– Thông báo mẫu dấu chi nhánh (Theo mẫu)
– Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu của người đứng đầu chi nhánh
– Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ
– Giấy tờ khác như: Hợp đồng thuê trụ sở; Hợp đồng lao động….

Trình tự thành lập chi nhánh công ty

Hồ sơ thành lập chi nhánh được thực hiện tại phòng ĐKKD nơi chi nhánh đặt trụ sở. Khi thành lập chi nhánh có thể lựa chọn các hình thức nộp hồ sơ qua mạng bằng chữ ký số hoặc tài khoản ĐKKD hoặc nộp trực tiếp.
Thời gian giải quyết: 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Xem thêm: Sự thật về các dịch vụ thành lập công ty giá rẻ?

Hỏi đáp về thành lập chi nhánh công ty

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH và công ty cổ phần

Việc thành lập chi nhánh công ty TNHH và cổ phần tương tự nhau, chỉ khác về biên bản họp quyết định với TNHH là hội đồng thành viên, với cty cổ phần là hội đồng quản trị

Thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

Chi nhánh công ty có thể lựa chọn cùng tỉnh (với cty chủ quản) hoặc khác tỉnh

NHẬN TƯ VẤN

Tin Liên Quan