logo-luatdainam-trang

Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho thực phẩm

Để kinh doanh để kinhb doanh một loại thực phẩm nào đó, bạn cần phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng. Luật Đại Nam tự hào là một đơn vị pháp lý uy tín tư vấn chi tiết cho quý khách về vấn đề ” Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho thực phẩm ” một cách hiệu quả, nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Thông qua bài viết dưới đây cùng tham khảo chi tiết nội dung này nhé!

Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho thực phẩm
Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho thực phẩm

Căn cứ pháp lý:

  • Luật an toàn thực phẩm 2010
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP  
  • Các văn bản pháp luật liên quan

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là xác nhận cho cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cơ quan y tế cấp cho nhà hàng, đơn vị sản xuất thực phẩm.

Theo nghị định Nghị định 15/2018/NĐ-CP giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm được xin ở những cơ quan sau:

  • Đối với cơ sở nhỏ lẻ như quán cafe nhỏ, quán ăn nhỏ chỉ cần thực hiện cam kết đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là được kinh danh.
  • Đối với hộ kinh doanh kinh doanh nhà hàng, quán ăn, sản xuất thực phẩm, quán cafe có quy mô tầm trung phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Phòng y tế huyện mới đủ điều kiện kinh doanh.
  • Đối với công ty, Hộ kinh doanh kinh doanh nhà hàng, sản xuất thực phẩm quy mô lớn phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Sở y tế mới đủ điều kiện kinh doanh.

ĐỐI TƯỢNG CẦN XIN GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Theo Điều 11 và Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến thức ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ngoại trừ: 

  • Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ; 
  • Nhà hàng trong khách sạn; 
  • Sơ chế nhỏ lẻ, không có địa điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm cố định; 
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thực phẩm bao gói sẵn, thức ăn đường phố; 
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Sản xuất, kinh doanh vật liệu, dụng cụ chứa đựng, bao gói thực phẩm. 

Lưu ý: Các cơ sở nêu trên sẽ không cần thực hiện thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm nếu đã được cấp một trong các loại giấy chứng nhận sau đây:

  • Thực hành sản xuất tốt (GMP);
  • Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS);
  • Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000;
  • Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC);
  • Giấy chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 2000);
  • Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP);
  • Các loại giấy chứng nhận khác tương đương còn hiệu lực.

Hồ sơ xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho thực phẩm

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở)
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:
  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
  • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
  • Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Quy trình xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho thực phẩm

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền như đã hướng dẫn nêu trên

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ: Trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.

Dịch vụ tư vấn Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho thực phẩm của Luật Đại Nam

  • Tư vấn toàn diện vấn đề pháp lý xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho thực phẩm;
  • Tiếp nhận thông tin và kiểm tra tính hợp lệ các tài liệu liên quan do khách hàng cung cấp;
  • Khảo sát trực tiếp cơ sở, đưa ra giải pháp, khắc phục tồn tại tối ưu nhất về cơ sở vật chất để đáp ứng điều kiện được cấp giấy phép an toàn thực phẩm;
  • Tư vấn cách bố trí, sắp xếp quy trình sản xuất theo nguyên tắc một chiều;
  • Hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục hành chính: sổ lưu mẫu, sổ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi chế biến, sổ quản lý sức khỏe nhân viên;
  • Hướng dẫn học tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe (nếu chưa có);
  • Soạn và nộp hồ sơ xin cấp giấy an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Tiếp đoàn thẩm định cùng doanh nghiệp; Theo dõi hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao giấy an toàn thực phẩm. 
  • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho thực phẩm“. Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về  đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488- 0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 02462.544.167

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

 

NHẬN TƯ VẤN

Tin Liên Quan